Bài đăng phổ biến

Thứ Sáu, 9 tháng 10, 2009

Khoảng trống trên đường

KHOẢNG TRỐNG TRÊN ĐƯỜNG


Cái gt nước cứ hồn nhiên đùa giỡn với những giọt nước vô tư, vô tư đến nỗi nó trà đi trà lại thành trăm ngàn hạt nước li ti tung tóe, bay đi theo làn gió, xe vẫn tiến về phía trước, gió cứ thổi và những giọt nước cứ tung tóe văng ra, hòa vào đám hơi nước mờ nhẹ bay đi, để lại một khoảng trống trong cầu vồng trước mặt ...    
  Lại một vật gì thoáng qua, Hắn đạp phanh từ từ chiếc xe như bị chìm nghỉm trong mưa khi dừng lại...Hắn à lên một tiếng; Tựa đầu vào thành ghế, đôi lông mày nhíu lại, đôi mắt như lồi ra dưới chòng kính một phết năm đi ốp, nhìn qua khoảng trống cầu vồng ... Ở phía trước mui xe những chú cóc vàng nhảy nhót tung tăng, thỏa mãn sau cuộc gọi gió tìm mưa, săn mồi, chúng dung dăng dung dẻ cõng nhau vui những cuộc tình, cùng xướng lên bài ca Kèng cẹc…; Những con mối bụng căng tròn rung rung trên mặt nước, chới với đôi cánh ướt dập dờn gánh nặng những giọt mưa, chúng choáng ngợp trên đường tìm hạnh phúc, chúng sung xướng rung rụng cả đôi cánh khi tìm thấy bạn tình, chúng đâu có  biết rằng; trong từng bụi cỏ ngọn rau kia, còn có một tai họa đang rình rập chờ chúng đến, biến chúng thành món đặc sản có một không hai ở thế gian này, món ăn khoái khẩu truyền thống của những chú cóc, kẻ tình địch của nhóm côn trùng, ở đâu có con mồi thì ở đó có cóc, một chú cóc biết thì cả đàn đều hay, một con ăn thì cả bày đến đớp, đúng như bức tranh đồ họa ở làng Vũ Đại vẽ cóc cùng mấy câu ngụ ngôn " té nước theo mưa, thay trời... ". Cóc cũng có đủ loại, khoác áo đủ mầu, cóc cụ mầu xám, cóc ông mầu nâu, cóc bà mầu đen, cóc cô chú mầu vàng, cóc tuổi teen mầu xanh rêu, xanh lục ... thôi thì đủ loại kính thưa... đến cố nội các loại cóc đều có mặt để tận hưởng món ăn đặc sản trời cho và những phút giây hoan lạc,..  bởi chúng " là Cậu ông trời " mỗi khi trên Thiên đình có mưa xuống là cóc ra khỏi hang tìm mồi, cóc là loài thường đi ăn đêm, rất thính đánh hơi và rất chuẩn khi bắt mồi, đánh giá về cóc thì chỉ có Hắn là người tường tận, có thâm niên, am hiểu nhiều về sở trường, hành vi ý thức hệ của loài cóc này, bởi Hắn đã nhiều lần làm ra sản phẩm để cóc ăn qua việc thay trời làm mưa, năm nào cũng vậy cứ đến cuối năm vào mùa nương rẫy, sau khi thu hoạch cà phê, Hắn lại phải tưới cà bằng phương pháp phun mưa, dùng máy bơm nước với công suất lớn tạo một vùng mưa 200mcứ 6 giờ một lần di chuyển trên diện tích 5 ha nông trang cà phê, đất thấm nước những chú côn trùng ngoi lên khỏi mặt đất làm mồi cho cóc, mà ở đâu có mối là ở đó có cóc, cóc ở mọi lúc, mọi nơi. Hắn nhìn thấy vậy.!       Những ý nghĩ tự nhiên như từ tuổi thơ dồn về khiến hắn ngửa cổ lên trời xướng lên một câu "Con cóc là cậu ông trời, nếu ai đánh nó- Thì trời đánh cho" Cóc loài ăn ký sinh trùng, cóc là loài độc dược mạnh, nếu ăn phải gan, mật cóc có thể nghộ độc chết sau vài giờ đồng hồ, ngược lại biết làm thịt cóc, lột da lấy nguyên cái đùi con cóc vàng, làm sạch không để dính nhựa và phân cóc, thịt cóc rang lên làm thuốc chữa bệnh còi xương, bệnh cam xoài ở trẻ nhỏ... Ngoài ra cóc còn là loài có ích vì chúng bảo vệ mùa màng qua việc săn bắt ký sinh trùng phá hoại. Gần đây có tin đồn rằng có người đã ăn gan cóc để chữa bệnh ung thư gan, họ lấy độc trị độc, nếu đúng vậy thì quả là phương pháp độc nhất vô nhị.
  Hắn cũng đã nghe thấy, đã đọc vài dòng lơ mơ ở đâu trên trang website  nào đó chứ đã thực mắt nhìn thấy đâu mà! Ừ thì cóc có lợi ? ngay cả bệnh ung thư mà dùng cóc chữa được bệnh thì quả là trên cả tuyệt vời nữa nhỉ !...   Ấy cũng là từ mấy tay làm ăn rao bán cóc vàng chữa bệnh từ dưới đồng bằng Bắc bộ và miền Trung lên Tây Nguyên mần ăn.
   Mấy năm gần đây miền Trung bão lụt, mưa lũ thường xuyên, cóc ngược dòng nước lũ lên núi ẩn dật sinh sống, gặp đất cao Nguyên đang đổi mới từng giờ, các dự án xây dựng từ thành phố đến vùng sâu, vùng xa: Điện, Đường, Trường, Trại, Đất rừng đang bị xới tung lên thành những công trình, có cơ man nào là hang ổ cơ hội cho họ hàng nhà cóc sinh sôi nảy nở mà hưởng lộc trời cho...
  Hắn đang bung nung hình ảnh những chú cóc đang nhảy múa trước ánh đèn pha, mắt chúng ánh lên lung linh như những hạt ngọc. Phía trước mặt đường, nước đang tràn qua những cái ổ voi, ổ trâu biến thành cái ao đầy nước. Bất chợt tiếng bộ đàm trong xe vang lên:
   A lô xe số 4 đâu ? Sắp hết giờ tập đưa xe về bãi đậu !
  Với động tác thành thục Hắn đạp mạnh côn, gài số một thả tay phanh xuống nhẹ nhàng, chiếc xe từ từ lội hai bánh trước xuống ổ voi, Hắn kịp thời nêm một chút ga cho hai bánh trước leo lên khỏi rãnh, và từ từ rà thắng cho hai bánh sau lội xuống ổ gà, cứ như thế mà tiến lên phía trước...  Theo ánh đèn pha phía trước những bóng nước phập phồng, điểm thêm những viên tròn mầu tím lóe lên từ những đôi mắt cóc như chạy về chui tọt dưới gầm xe, để lại phía sau một mầu đen sạm ..
  Bên ngoài cửa kính qua khoảng trống trong cầu vồng trước mặt cái gt nước cứ hồn nhiên miệt mài với những giọt nước vô tư, vô tư đến nỗi nó đẩy đi trà lại thành trăm ngàn hạt nước li ti, theo làn gió bay đi thành bụi trắng. Xe cứ lao đi, gió cứ thổi và những gọt nước cứ rơi xuống, văng ra hòa vào đám mây nước bay đi, để lại một khoảng trống trong cầu vồng trước mặt ./. 
          Buôn Mê tháng 10/2009

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét